Breaking News
Home » Hệ thống » Dùng chỉ nha khoa có tốt không?

Dùng chỉ nha khoa có tốt không?

Chỉ nha khoa làm một trong những dụng cụ làm sạch răng miệng được nhiều người sử dụng. Rất nhiều người quan tâm rằng Dùng chỉ nha khoa có tốt không? vì nhiều ý kiến cho rằng chỉ nha khoa có thể làm răng bị thưa, không tốt cho răng miệng. Hãy cùng tìm ra câu trả lời qua bài viết này nhé:

Chỉ nha khoa là một phương thức vệ sinh răng miệng rất hiệu quả. Tuy nhiên, nếu như sử dụng chỉ nha khoa không đúng kỹ thuật sẽ dẫn tới ảnh hưởng không tốt cho răng, gây ra các hiện tượng chảy máu chân răng, nhiễm trùng nướu.

co-nen-su-dung-chi-nha-khoa

Tác dụng của chỉ tơ nha khoa

Chỉ nha khoa là dụng cụ làm sạch răng miệng được nhiều nha sĩ khuyên dùng hằng ngày.  Nếu dùng chỉ nha khoa kết hợp với chải răng giàu flour hoặc hydroxyapatite và nước súc miệng để đồng thời để vệ sinh răng miệng hàng ngày sẽ tạo ra hiệu quả bảo vệ răng rất tốt, ngăn ngừa được các bệnh răng miệng,..

Dùng chỉ nha khóa có thể lấy được những thức ăn vụng, mảng báo một cách hiệu quả. Chỉ nha khoa mềm và rất mảnh, dai nên có thể đi vào được những kẽ răng hẹp nhất, lấy được triệt để vụn thức ăn, mảng bám mà không làm tổn thương nướu, không làm rộng chân răng giống như tăm.

Những sai lầm khi sử dụng chỉ nha khoa

Dùng quá mạnh tay

Khi sử dụng chỉ nha khoa làm sạch răng miệng cần nên sử dụng nhẹ nhàng, không gây tổn thương cho răng, các mo, lợi,..Dùng quá mạnh tay sẽ dẫn đến tình trạng chảy máu, tổn thương đến chân răng. Những người có kẽ răng thưa và không đều sử dụng chỉ nha khoa không đúng cách sẽ rất dễ làm sợi chỉ cắt vào nướu làm chảy máu và gây tổn thương cho mô mềm.

Sử dụng chỉ tơ nha khoa quá tiết kiệm

Sử dụng chỉ nha khoa qua ngăn sẽ không làm sạch kĩ được răng miệng mà còn gây ra nguy cơ nhiễm trùng cao, tay có thể chạm răng khiến cho vi khuẩn xâm nhập vào răng miệng. Để làm sạch răng, bác sĩ nha khoa khuyên bạn nên sử dụng khoảng từ 30 tới 50 cm chỉ để vệ sinh từng kẽ răng.

Không cho trẻ em sử dụng

Sử dụng chỉ tơ nha khoa đúng cách không những giúp làm sạch các vụn thức ăn mà còn giúp bạn có được hàm răng khỏe mạnh có khả năng chống lại sự tấn công của vi khuẩn.

Nhiều người suy nghĩ, chỉ nha khoa không thích hợp với đối tượng trẻ em. Nha sĩ khuyên chúng ta nên tập cho trẻ thói quen sử dụng chỉ nha khoa, như vậy lớn lên trẻ sẽ có được hàm răng chắc khỏe và đẹp.

Theo chuyên gia nha khoa, dùng chỉ nha khoa chỉ là một biện pháp vệ sinh răng bổ sung. Chúng ta cần chải răng hàng ngày với kem đánh răng có chứa fluor (công dụng ngừa sâu răng, viêm lợi…) hoặc kem có chứa hydroxyapatite và fluor (giúp bảo vệ men răng).

dung-chi-nha-khoa-co-tot-khong

Khi nào dùng chỉ nha khoa làm thưa răng?

Sử dụng chỉ nha khoa có làm răng bị thưa không cũng là một trong những câu hỏi được nhiều bạn đọc quan tâm. Các bác sĩ đã chứng nhận răng, chỉ nha khoa không làm thưa răng mà còn khuyên sử dụng chỉ nha khoa cho người bị răng thưa. Những trường hợp sử dụng chỉ nha khoa bị thưa răng có thể do sử dụng chỉ nha khoa không đúng cách.

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại chỉ nha khoa, loại mềm, mịn loại sợi nhỏ, sợi to, xơ cứng,… Dùng những loại chỉ to và xơ cứng cũng không khác so với dùng tăm xỉa răng.

Cách sử dụng chỉ nha khoa

Lấy một đoạn chỉ dài khoảng 30-45 cm. Cuộn hai đầu chỉ vào hai ngón giữa, căng đoạn chỉ này bằng hai ngón cái và ngón trỏ. Ở giữa sẽ còn một đoạn khoảng 3-5 cm.

Kéo nhẹ nhàng để sợi chỉ chui lọt vào kẽ răng, sau đó uốn sợi chỉ ôm quanh răng. Kéo chỉ lên xuống để làm sạch răng. Nên đưa sợi chỉ nhẹ nhàng dưới nướu một chút. Với mỗi kẽ răng, cần thực hiện động tác giống nhau ít nhất hai lần, một cho phía bên phải, một cho phía bên trái.

Việc chải răng và dùng chỉ tơ nha khoa phải được thực hiện trên cả nướu và từng răng một cho cả hàm trên lẫn hàm dưới. Đặc biệt là ở các mặt xa răng cối trong cùng, vì nơi này thường bị bỏ sót khi chải răng.

Mong rằng, qua bài chia sẽ Dùng chỉ nha khoa có tốt không? sẽ đem đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích, có thể giúp bạn đọc chăm sóc răng miệng ngày một được tốt hơi, cho hơi thở luôn thơm tho.

 

TIn nổi bật:

Trước:
Sau:

Để lại một trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

Cảm ơn bạn đã xem bài viết Dùng chỉ nha khoa có tốt không?